Thưởng thức món đặc sản Xôi Cá Rô ngon nứt tiếng tại Nam Định
Nam Định nức tiếng gần xa bởi sở hữu những món ngon khó cưỡng. Một trong số đó là xôi cá rô đồng – đặc sản Nam Định ngon mê ly mà ai cũng muốn một lần được nếm thử. Món này chế biến không quá cầu kỳ, nhưng khá là mất nhiều thời gian và công sức. Vậy cả nhà cùng Thu Duc Travel thử xem đặc sản xôi cá rô này có gì hấp dẫn nhé!
1. Sự hấp dẫn đến khó cưỡng của món ngon trứ danh Nam Định.
- Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp - những nguyên liệu sẵn có của vùng đất trù phú này. Theo kinh nghiệm dân gian, vào mùa mưa, cá rô đồng thịt ngon, khỏe mạnh và đầy bụng trứng, rất phù hợp để chế biến món xôi cá rô đặc sản. Lúc này, người dân thường ra đồng, tìm kênh rạch, ruộng, mương để bẫy bắt cá.
- Làm món xôi cá rô không quá cầu kỳ, chỉ mất công và mất thời gian để tỉ mỉ với từng công đoạn đồ xôi, làm cá. Gạo nấu xôi thường phải là thứ gạo nếp cái hoa vàng ngon nức tiếng ở Nam Định. Người ta phải ngâm gạo nếp khoảng 3 tiếng trước khi đồ. Để xôi được dẻo, ngon và quyện mùi, người nấu phải đun hai lửa nhỏ và đều. Khi xôi chín, hạt xôi tròn mẩy lan toả mùi thơm ngậy, lúc này bí quyết để tăng độ bóng đẹp cho xôi là tưới một ít mỡ lên bề mặt và trộn đều.
- Nhiều người nghe tới xôi cá rô đồng khá ngạc nhiên, trong trí tưởng tượng thường sẽ hình dung món ăn này có mùi tanh, nhiều xương dăm,… Nhưng thực ra hương vị lại khác hoàn toàn so với suy nghĩ ban đầu.
- Để xử lý mùi tanh của cá, công đoạn chế biến rất tỉ mỉ trong nhiều tiếng đồng hồ từ lọc xương, xào khô và tạo nên những mẻ ruốc cá thơm phức. Sau đó, với những nguyên liệu đơn giản như mắm, muối, đường được nêm nếm gia vị sao cho vừa.
2. Cách làm xôi cá rô đồng - món ngon dân dã Nam Định.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 6 đến 8 giờ để gạo ngậm đủ nước khi đồ xôi dẻo mềm. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước, xóc 1/2 thìa cà phê muối cho đậm vị.
- Đồ xôi lửa 1: Đun sôi nước (1/3 nồi), cho gạo nếp vào chõ dàn đều, chọc mấy lỗ thủng to cho thoát nhiệt rồi đồ xôi. Thỉnh thoảng đảo cho xôi chín đều.
- Sau 30 - 35 phút khi xôi chín độ 70 - 80% thì xới ra rổ hoặc mẹt, tãi đều rồi hong quạt cho nguội.
- Sơ chế phần cá: Cá rô đồng làm sạch vảy, ruột (nên giữ vây để khi luộc chín dễ gỡ). Rắc chút muối hạt, nước cốt chanh ngâm cho bớt nhớt, tanh rồi rửa sạch. Sau đó cho cá vào nồi nước sôi cùng gừng đập dập luộc chín tới, vớt ra để nguội, nhẹ nhàng tách lấy phần thịt. Sau đó, ướp cá với nước cốt nghệ giã cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu cho thấm vị.
- Phi thơm hành, cho cá vào rim nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi cá se lại, rút hết nước, ngả màu vàng nâu là được.
- Trộn xôi và cá rô đồng: Vẩy chút nước lạnh vào xôi đã để nguội, đảo đều cho tơi hạt. Cho phần cá rô rim, mỡ gà vào trộn đều rồi cho lên chõ tiếp tục đồ cho tới khi hạt xôi căng bóng, mềm dẻo quyện thịt cá ngọt thơm là được.
- Yêu cầu thành phẩm: Xôi dẻo thơm mùi lúa mới, kết hợp thịt cá rô đồng ngọt mềm mà vẫn giữ chút dai dai, dậy mùi thơm của hành phi, rắc chút hạt tiêu cay ấm làm nên món đặc sản đất Thành Nam.
3. Thưởng thức xôi cá rô như thế nào mới đúng?
- Xôi cá rô là món ngon được nhiều người ưa thích bởi xôi mềm dẻo thấm cá rô chiên béo ngậy, ăn cùng chút hành khô phi thơm lừng, thêm chút rau răm, mùi tàu hòa quyện nhau tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ của món ăn này. Thưởng thức xôi cá rô thì phải ăn lúc xôi còn nóng mới cảm nhận hết vị ngọt, dai của thịt cá quyện trong hạt nếp dẻo, thơm ngon đến lạ lùng. Lớp mỡ cá rô vàng ngấm vào làm cho hạt gạo nếp có màu hanh vàng căng mọng, bùi ngậy, dẻo mà không nát.
4. MỘT SỐ TOUR DU LỊCH NAM ĐỊNH THAM KHẢO
- TOUR DU LỊCH HÀ NỘI - NAM ĐỊNH 2N1Đ - KHÁM PHÁ NHỮNG NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT VIỆT NAM
- TOUR DU LỊCH NAM ĐỊNH 1 NGÀY - TRẢI NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ
- TOUR DU LỊCH HÀ NỘI - NAM ĐỊNH - ĐƯỜNG VỀ XỨ ĐẠO - 2 NGÀY 1 ĐÊM