Bánh Xíu Páo Nam Định - Một trong những món đặc sản không thể bỏ qua
- Cùng với phở bò, bánh nhãn, kẹo Sìu Châu... bánh xíu páo Nam Định cũng là món quà ăn sáng vô cùng hấp dẫn góp phần tạo lên màu sắc ẩm thực đa dạng, phong phú.
1. Bánh xíu páo có nguồn gốc từ đâu?
- Bánh xíu páo còn được gọi với cái tên khác là xíu báo, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chiếc bánh nhỏ xinh như chiếc bánh bao đã theo chân cộng đồng Hoa kiều di cư đến sống ở Phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ và phố Lê Hồng Phong). Vì thế, những người dân gốc Nam Định cũng không còn nhớ chính xác thời gian xuất hiện của loại bánh này là khi nào? Chỉ biết rằng đây là món quà của tuổi thơ đã gắn liền với bao nhiêu thế hệ của người Nam Định. Và nó cũng đã góp phần mang đến sự phong phú, hấp dẫn cho nền ẩm thực Nam Định và được du khách đánh giá rất cao về hương vị của nó.
2. Thưởng thức bánh xíu páo Nam Định như nào chuẩn nhất?
- Bạn có thể ăn lúc nóng hổi hay để nguội. Nhưng ăn lúc bánh còn nóng sẽ ngon hơn và mềm hơn. Cách thưởng thức món bánh xíu páo đúng chuẩn của người Nam Định vào những dịp hè đó chính là uống cùng nước đậu lành sẽ tăng thêm vị tươi mát. Còn nếu thưởng thức bánh xíu páo vào mua đông thì thường người Nam Định sẽ nhâm nhi thêm cốc trà nóng hổi sẽ thơm ngon đúng vị.
3. Tại sao bánh xíu Páo lại nổi tiếng đến như vây?
- Thoạt nhìn bạn sẽ thấy bánh xíu páo có vẻ ngoài như được sinh ra từ “bố” bánh bao rán và “mẹ” bánh nướng bởi vẻ ngoài pha trộn của hai loại bánh đó. Với hình dáng tròn tròn, nhỏ nhỏ; lớp áo ngoài vàng ươm, trông bóng bóng như được chiên bởi dầu nhưng thực ra là xíu páo được nướng lên thơm phức bằng lò.
- Ngay từ lớp vỏ, bánh xíu páo đã gây nhầm lẫn cho nhiều người nếu chưa từng ăn xíu páo: Cầm chiếc bánh lên bạn sẽ nghĩ ngay đến bánh bao chiên size mini nhưng khi cắn một miếng và quan sát kỹ lớp vỏ bánh thì sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, giòn, mềm xốp của bánh nướng; nhưng điều đặc biệt ở đây là lớp vỏ này lại có nhiều lớp bột rất mỏng xếp chồng lên nhau chứ không phải là lớp bột dày, mềm, thơm và không ngọt như bánh nướng.
- Điều đặc biệt không chỉ có lớp vỏ mà ngay cả nhân bánh cũng đem lại cảm giác vừa quen vừa lạ cho người thưởng thức. Nhân xíu páo tạo hương vị quen thuộc vì gần giống nhân bánh bao khi có sự kết hợp của thịt heo, mộc nhĩ cùng với vị bùi bùi của trứng. Điểm tạo ra sự khác biệt của nhân bánh xíu páo là thịt cho vào nhân là thịt heo quay và nhiều loại gia vị hơn so với bánh bao nên hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Bạn có thể mua bánh với giá bán mỗi chiếc bánh xíu páo là khoảng 5.000 đồng - 10.000 đồng tùy loại tại phố Hoàng Văn Thụ, phố Lê Hồng Phong và phố Trần Hưng Đạo của thành phố Nam Định.
4. Gợi ý một số địa điểm bán bánh Xíu Páo siêu ngon tại Nam Định.
- Giá của một bánh xíu páo truyền thống Nam Định hiện nay là 5.000 VNĐ/chiếc. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất còn phát triển thêm loại bánh đặc biệt với lớp nhân đầy đủ hơn với giá là 10.000 VNĐ/chiếc.
- Và hiện nay, để thưởng thức loại bánh này du khách có thể đến những con phố Hoàng Văn Thụ, phố Trần Hưng Đạo, phố lê Hồng Phong nhé. Với giá cả khá mềm mỏng, phải chăng và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bánh xíu páo trở thành món ăn vặt cực phẩm của người Nam Định xưa và nay.
5. MỘT SỐ TOUR DU LỊCH NAM ĐỊNH THAM KHẢO
- TOUR DU LỊCH HÀ NỘI - NAM ĐỊNH 2N1Đ - KHÁM PHÁ NHỮNG NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT VIỆT NAM
- TOUR DU LỊCH NAM ĐỊNH 1 NGÀY - TRẢI NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ
- TOUR DU LỊCH HÀ NỘI - NAM ĐỊNH - ĐƯỜNG VỀ XỨ ĐẠO - 2 NGÀY 1 ĐÊM