Những món đặc sản không thể bỏ qua khi đi du lịch Nam Định
Mảnh đất Nam Định không chỉ được biết đến là nơi có nhiều đền thờ nổi tiếng linh thiêng mà còn là cái nôi của nhiều món ăn ngon ở miền Bắc. Các món ăn ở Nam Định rất mộc mạc, giản đơn như chính con người nơi đây, tuy giản đơn là vậy nhưng khi đã thưởng thức một lần thì chắc hẳn sẽ khiến ta nhớ mãi. Đến với Nam Định mà chưa được thưởng thức các món ngon dưới đây thì bạn mới biết Nam Định chỉ một nửa thôi nhé!
1. Bánh bột lọc Nam Định - Nét đặt trưng của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam
Bánh bột lọc Nam Định được biết đến là một trong những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực vùng miền. Không giống như bánh bột lọc ở miền Trung. Bánh bột lọc được làm tại Nam Định có sự kết hợp từ các loại nhân đơn giản. Đã tạo nên hương vị của những chiếc bánh thêm phần khác biệt. Vậy sự khác biệt của loại bánh này là gì? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới dây của chúng tôi nhé.
- Nam Định nơi có những đĩa bánh bột lọc ăn rồi nhớ mãi.
- Bánh bột lọc Nam Định đã được coi là một món ăn ngon từ lâu. Và cũng trở thành nét đẹp văn hóa ẩm thực không thể thiếu của mỗi người dân nơi đây. Nếu bạn chưa một lần thưởng thức món ăn ngon được làm từ bột lọc. Bạn có thể đến các địa chỉ bán bánh bột lọc siêu ngon ở Nam định sau:
+ Quán bánh nhà Mộc của cô Nhung: Số 100, đường Thái Bình, thành phố Nam Định
+ Quán bánh bột lọc: 41 Trường Chinh, tp Nam Định: Quán chỉ bán từ 3 giờ chiều trở đi.
+ Quán bánh: số 30 Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, tp Nam Định
2. Bánh gai Nam Định - Món đặc sản ngon nức tiếng của Thành Nam
- Từ xưa, Nam Ðịnh vẫn có truyền thống làm bánh gai, lá gai ngay Cầu Ốc cũng có nhiều nhà trồng. Cách ăn cũng nghệ thuật. Bánh bóc làm sao khỏi dính lá, khi ăn sao cho khỏi rơi nhân.
- Bánh gai bà Thi được giới sành ăn thích thú và được coi là 1 trong 10 tuyệt phẩm dân dã Việt Nam phải thưởng thức trong cuộc đời. Có nhiều nơi sản xuất loại bánh này nhưng nói đến bánh gai, không đâu ngon bằng bánh gai Bà Thị Nam Định bởi nét hương vị đặc trưng rất riêng quến rũ khó quên.
- Xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm bánh gai bà Thi
- Theo lịch sử ghi lại thì xuất xứ từ món bánh gai Cầu Ốc xã Lộc Hạ thuộc tỉnh Nam Định. Với sự độc đáo từ nguyên liệu đến cách làm của loại bánh gai này. Cụ thể nhân bánh được làm bằng hột bàng và gói bằng lá chuối ngự đây cũng là đặc sản Nam Định nổi tiếng. Hương vị của bánh gai Cầu Ốc thì ngọt, bùi, thơm mùi lá gai, béo ngậy của hạt bang làm nao nức lòng người.
- Và cho tới năm 1978 cái tên gọi Bánh gai Bà Thi mới được ra đời và phổ biến. Bởi nguồn gốc tên gọi như chi ân người dữ được công thức tuyệt vời làm nên món ăn này. Cụ thể bà Thi là người gốc Nam Định có công thức làm món bánh gai độc đáo này. Sau thời gian dài sống ở Sài Gòn bà trở lại Thành Nam mang theo công thức làm bánh gai truyền thống truyền lại cho ông Bình. Ông Bình từ công thức truyền thống cộng kinh nghiệm nhiều năm mới tạo ra món ăn tuyệt vời này. Và từ đó thương hiệu bánh gai Bà Thi ra đời trên phố Trần Hưng Đạo thành phố Nam Định.
3. Bánh Gối Nam Định - Những món đặc sản nổi tiếng tại xứ Thành Nam
- Nếu ai đã có dịp đến Nam Định hẳn không thể nào quên được hương vị bánh gối nơi đây. Những chiếc bánh gối vàng rụm nằm xếp hàng trên những khay đựng luôn khiến người ta chú ý, thu hút. Món ăn tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại có bí quyết riêng khiến nó không lẫn lộn với bất kỳ loại bánh gối nào ở những vùng miền khác.
- Nhắc đến bánh gối, người ta nhớ ngay đến một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thành Nam. Không giống như ở những địa phương khác ở cách chế biến và hình dạng thành phẩm. Cách làm bánh gối Nam Đinh mang hơi hướng phong cách ẩm thực Trung Hoa với phần vỏ được quét thêm một mỳ thay cho những nguyên liệu khác. Đối với phần nhân bánh bao gồm những nguyên liệu như thịt, trứng, miến cũng tương tự như những nơi khác.
- Địa chỉ tìm mua bánh Gối ngon không cần chỉnh tại Nam Định
+ Quán bánh Cô Vân – 114 Nguyễn Trãi Tp Nam Định
+ Quán bánh Cô Mai – 94 Nguyễn Văn Trỗi.
4. Bánh Xíu Páo Nam Định - Một trong những món đặc sản không thể bỏ qua
- Cùng với phở bò, bánh nhãn, kẹo Sìu Châu... bánh xíu páo Nam Định cũng là món quà ăn sáng vô cùng hấp dẫn góp phần tạo lên màu sắc ẩm thực đa dạng, phong phú.
- Bánh xíu páo còn được gọi với cái tên khác là xíu báo, có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chiếc bánh nhỏ xinh như chiếc bánh bao đã theo chân cộng đồng Hoa kiều di cư đến sống ở Phố Khách (nay là phố Hoàng Văn Thụ và phố Lê Hồng Phong). Vì thế, những người dân gốc Nam Định cũng không còn nhớ chính xác thời gian xuất hiện của loại bánh này là khi nào? Chỉ biết rằng đây là món quà của tuổi thơ đã gắn liền với bao nhiêu thế hệ của người Nam Định. Và nó cũng đã góp phần mang đến sự phong phú, hấp dẫn cho nền ẩm thực Nam Định và được du khách đánh giá rất cao về hương vị của nó.
- Gợi ý một số địa điểm bán bánh Xíu Páo siêu ngon tại Nam Định.
+ Giá của một bánh xíu páo truyền thống Nam Định hiện nay là 5.000 VNĐ/chiếc. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở sản xuất còn phát triển thêm loại bánh đặc biệt với lớp nhân đầy đủ hơn với giá là 10.000 VNĐ/chiếc.
+ Và hiện nay, để thưởng thức loại bánh này du khách có thể đến những con phố Hoàng Văn Thụ, phố Trần Hưng Đạo, phố lê Hồng Phong nhé. Với giá cả khá mềm mỏng, phải chăng và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bánh xíu páo trở thành món ăn vặt cực phẩm của người Nam Định xưa và nay.
5. Bún Chả Que Tre - Món đặc sản ngon nhất không thể bỏ qua tại Nam Định
- Bún Chả Que Tre tại Nam Định là một món ăn đặc sản của người dân Nam Định. Không giống như bún chả Hà Nội, bún chả Nam Định có một sức hấp dẫn rất riêng biệt. Để tìm hiểu rõ hơn về món ăn này mời bạn đọc theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.
- Bún chả là một món ăn yêu thích của người Việt. Trong đó món bún chả của người Nam Định được xem là một món ngon hấp dẫn thu hút rất nhiều thực khách. Món ăn nổi tiếng này của người Nam Định được ưa chuộng bởi miếng chả thơm giòn, không cháy và hương vị nước chấm rất riêng biệt. Ăn bún chả của người Nam Định rất ít khi ăn lấy no mà ăn là để thưởng thức hương vị. Một món ăn dân dã nhưng ẩn chứa nét văn hóa đặc trưng của người Nam Định.
- Gợi ý địa điểm ăn bún chả chuẩn vị Nam Định: Hiện nay có rất nhiều quán bún chả khác nhau nên thực khách rất khó lựa chọn. Tuy nhiên để thưởng thức món bún chả chính thống thì bạn nên đến ngôi nhà 2 tầng cũ ở số 44 ngõ Hai Bà Trưng. Dù chỉ là một cửa hàng nhỏ nhưng món bún chả tại đây lại mang một sức hấp dẫn vô cũng khác biệt.
6. Nem nắm Nam Định - Món ngon trứ danh tại vùng đất Thành Nam
- Trong những nguyên liệu chính làm nên hương, nên vị riêng của nem nắm Giao Thủy, ngoài thịt lợn, bì lợn trộn với thính rang thì không thể thiếu là nước mắm Sa Châu và tỏi tía Quất Lâm. Nước mắm Sa Châu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, nổi tiếng ngon đậm đà nhưng khá kén người ăn bởi hơi đậm mùi.
- Tỏi tía là giống cũ, nhánh tỏi nhỏ nhưng đanh, có lượng tinh dầu cao nên rất thơm nhưng năng suất thấp nên người dân chỉ trồng để sử dụng hàng ngày, trị bệnh cho tôm, cá, không mấy khi bán ngoài chợ. Một điểm quan trọng là nguyên liệu thịt.
- Hướng dẫn cách làm món nem nắm Giao Thủy Nam Định.
Bước 1: Luộc thịt, băm nhuyễn thịt
Bước 2: Luộc bì và thái bì lợn
Bước 3: Rửa lá đinh lăng và lá sung
Bước 4: Trộn bì, thịt với các nguyên liệu
Bước 5: Thưởng thức
7. Phở Bò Nam Định - một trong những tinh hoa ẩm thực Việt Nam
- Phở bò Nam Định từ lâu nổi tiếng khắp nơi, người Nam Định mang nghề nấu phở đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, từng bước xây dựng, khẳng định thương hiệu phở Nam Định. Không những là món ăn ngon nức tiếng, phở còn kết tinh văn hóa ẩm thực Nam Định...
- Cái tên phở Cồ luôn được người sành ăn nhắc tới khi nói chuyện về phở. Phở Cồ không chỉ là thương hiệu của Nam Định, mà còn bao hàm cả gốc tích của nghề nấu phở nơi đây. Thôn Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, đa phần đều là người họ Cồ. Người ăn thích thú món ngon đặt cho cái tên phở Cồ, nghĩa là phở do người họ Cồ nấu ra.
- Gợi ý một số địa điểm để thưởng thức phở bò Nam Định ngon chính hiệu.
+ Phở Đán: 128 Hai Bà Trưng - Trần Hưng Đạo - TP. Nam Định
+ Phở cụ Tặng: 23 Hàng Tiện - Quang Trung - TP. Nam Định
+ Phở Xuyến: Ngõ Văn Nhân - Trần Hưng Đạo - TP. Nam Định
+ Phở Tạo: 44 Trần Phú - Năng Tĩnh - TP. Nam Định
+ Phở Sinh: 111 Nguyễn Du - TP. Nam Định
8. Thưởng thức món đặc sản Xôi Cá Rô ngon nứt tiếng tại Nam Định
- Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp - những nguyên liệu sẵn có của vùng đất trù phú này. Theo kinh nghiệm dân gian, vào mùa mưa, cá rô đồng thịt ngon, khỏe mạnh và đầy bụng trứng, rất phù hợp để chế biến món xôi cá rô đặc sản. Lúc này, người dân thường ra đồng, tìm kênh rạch, ruộng, mương để bẫy bắt cá.
- Làm món xôi cá rô không quá cầu kỳ, chỉ mất công và mất thời gian để tỉ mỉ với từng công đoạn đồ xôi, làm cá. Gạo nấu xôi thường phải là thứ gạo nếp cái hoa vàng ngon nức tiếng ở Nam Định. Người ta phải ngâm gạo nếp khoảng 3 tiếng trước khi đồ. Để xôi được dẻo, ngon và quyện mùi, người nấu phải đun hai lửa nhỏ và đều. Khi xôi chín, hạt xôi tròn mẩy lan toả mùi thơm ngậy, lúc này bí quyết để tăng độ bóng đẹp cho xôi là tưới một ít mỡ lên bề mặt và trộn đều.
- Thưởng thức xôi cá rô như thế nào mới đúng: Xôi cá rô là món ngon được nhiều người ưa thích bởi xôi mềm dẻo thấm cá rô chiên béo ngậy, ăn cùng chút hành khô phi thơm lừng, thêm chút rau răm, mùi tàu hòa quyện nhau tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ của món ăn này. Thưởng thức xôi cá rô thì phải ăn lúc xôi còn nóng mới cảm nhận hết vị ngọt, dai của thịt cá quyện trong hạt nếp dẻo, thơm ngon đến lạ lùng. Lớp mỡ cá rô vàng ngấm vào làm cho hạt gạo nếp có màu hanh vàng căng mọng, bùi ngậy, dẻo mà không nát.
9. MỘT SỐ TOUR DU LỊCH NAM ĐỊNH THAM KHẢO
- TOUR DU LỊCH HÀ NỘI - NAM ĐỊNH 2N1Đ - KHÁM PHÁ NHỮNG NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT VIỆT NAM
- TOUR DU LỊCH NAM ĐỊNH 1 NGÀY - TRẢI NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ
- TOUR DU LỊCH HÀ NỘI - NAM ĐỊNH - ĐƯỜNG VỀ XỨ ĐẠO - 2 NGÀY 1 ĐÊM