Bánh gai Nam Định - Món đặc sản ngon nức tiếng của Thành Nam
- Từ xưa, Nam Ðịnh vẫn có truyền thống làm bánh gai, lá gai ngay Cầu Ốc cũng có nhiều nhà trồng. Cách ăn cũng nghệ thuật. Bánh bóc làm sao khỏi dính lá, khi ăn sao cho khỏi rơi nhân.
1. Bánh gai Bà Thi món đặc sản nổi tiếng tại Nam Định.
- Bánh gai bà Thi được giới sành ăn thích thú và được coi là 1 trong 10 tuyệt phẩm dân dã Việt Nam phải thưởng thức trong cuộc đời. Có nhiều nơi sản xuất loại bánh này nhưng nói đến bánh gai, không đâu ngon bằng bánh gai Bà Thị Nam Định bởi nét hương vị đặc trưng rất riêng quến rũ khó quên.
2. Xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm bánh gai bà Thi
- Theo lịch sử ghi lại thì xuất xứ từ món bánh gai Cầu Ốc xã Lộc Hạ thuộc tỉnh Nam Định. Với sự độc đáo từ nguyên liệu đến cách làm của loại bánh gai này. Cụ thể nhân bánh được làm bằng hột bàng và gói bằng lá chuối ngự đây cũng là đặc sản Nam Định nổi tiếng. Hương vị của bánh gai Cầu Ốc thì ngọt, bùi, thơm mùi lá gai, béo ngậy của hạt bang làm nao nức lòng người.
- Và cho tới năm 1978 cái tên gọi Bánh gai Bà Thi mới được ra đời và phổ biến. Bởi nguồn gốc tên gọi như chi ân người dữ được công thức tuyệt vời làm nên món ăn này. Cụ thể bà Thi là người gốc Nam Định có công thức làm món bánh gai độc đáo này. Sau thời gian dài sống ở Sài Gòn bà trở lại Thành Nam mang theo công thức làm bánh gai truyền thống truyền lại cho ông Bình. Ông Bình từ công thức truyền thống cộng kinh nghiệm nhiều năm mới tạo ra món ăn tuyệt vời này. Và từ đó thương hiệu bánh gai Bà Thi ra đời trên phố Trần Hưng Đạo thành phố Nam Định.
3. Cách làm bánh gai Bà Thi Nam Định.
3.1. Cách chọn nguyên liệu làm bánh gai.
+ Lá gai phải đặt mua từ tháng 3 tháng 4.
+ Chọn lá gai không sâu hỏng, rửa sạch phơi khô, tước gân đi, nghiền nhỏ thành bột.
+ Cho vào túi vải ninh ba, bốn giờ (càng lâu càng tốt) để làm mất chất chát của lá gai.
+ Nếp phải chọn nếp hương hoặc nếp tháng 3, đãi sạch nghiền nhỏ mịn, sờ mát tay, không gợn.
+ Trộn bột lá gai nguyên chất với bột nếp hương và đường vàng để làm vỏ bánh.
3.2. Chọn nguyên liệu làm nhân bánh.
- Đậu xanh phải chọn hạt đều, không sâu mọt đem ngâm vào nước ấm, đãi sạch vỏ rồi đem đồ chín.
- Hạt sen cũng chọn hạt nguyên, không bị sâu, đem nấu chín hoặc có thể lấy mứt sen làm nhân bánh.
- Cùi dừa nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng.
- Vừng trắng đãi sạch vỏ, rang thơm.
- Các thứ đó trộn lẫn vào nhau cho thêm ít dầu ăn để làm nhân bánh.
- Lá chuối để gói bánh phải là lá chuối ngự khô, mua ở các xã Nhân Hậu, Nhân Tiến, Vĩnh Trụ của Lý Nhân – Hà Nam.
- Lá chuối ngự thường mềm, dai có chất lụa gói đẹp.
- Nếu dùng lá chuối goòng (chuối tây) gói bánh thường bị gãy và có chất chát ngấm vào bánh, làm giảm chất lượng bánh.
- Sau khi đã gói bánh, dùng sợi đay và cói (đã nhuộm đỏ) để buộc bánh.
- Cho bánh vào nồi hấp từ 2,5 đến 3 giờ, ủ bánh vào thùng giữ nhiệt để bánh khi đến với người ăn lúc ấm nóng, thơm ngon.
- Tuyệt đối không luộc bánh vì khi luộc bánh sẽ giảm chất dinh dưỡng có trong các tinh bột.
- Trọng lượng của bánh khi hấp chín thường từ 100g đến 200g. Bánh chín mở ra vuông vắn, màu đen tuyền, thơm mùi lá gai và nếp hương nguyên chất.
4. MỘT SỐ TOUR DU LỊCH NAM ĐỊNH THAM KHẢO
- TOUR DU LỊCH HÀ NỘI - NAM ĐỊNH 2N1Đ - KHÁM PHÁ NHỮNG NHÀ THỜ ĐẸP NHẤT VIỆT NAM
- TOUR DU LỊCH NAM ĐỊNH 1 NGÀY - TRẢI NGHIỆM NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ
- TOUR DU LỊCH HÀ NỘI - NAM ĐỊNH - ĐƯỜNG VỀ XỨ ĐẠO - 2 NGÀY 1 ĐÊM