Đặc sản Thái Bình nổi tiếng hấp dẫn du khách không chỉ bởi những món ăn phong phú mà còn vì hương vị thơm ngon đặc biệt khác. Về Thái Bình mà không thưởng thức đặc sản Thái Bình thì có nghĩa là chưa từng đến Thái Bình. Đối với du khách phương xa thì khi đến Thái Bình họ không khỏi thắc mắc: Đặc sản Thái Bình có gì?
Bánh Cáy làng Nguyễn không hẳn là quá xa lạ với nhiều người. Đây là một loại bánh đặc sản có nguồn gốc ở làng Nguyễn của tỉnh Thái Bình.
Tên gọi của bánh bắt nguồn từ hạt nếp cái hoa vàng đem ngâm, trộn gấc đỏ đồ xôi, rồi ép dẻo, xắt hạt lựu lại đem phơi khô (có màu vàng giống trứng con cáy nên bánh có tên gọi là bánh cáy).
Vùng Thái Bình có nhiều nơi làm bánh cáy nhưng nổi tiếng hơn cả vẫn là loại bánh có xuất xứ từ làng Nguyễn, thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng. Món bánh quê tuy giản dị nhưng đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mỉ, công phu. Bánh có nguyên liệu chính là gạo nếp (nếp cái hoa vàng) và nhiều nguyên liệu đi kèm khác. Bánh cáy ngon là vừa đủ độ dẻo, ngọt, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi, cắn miếng bánh thấy lạ miệng khi trong đó có mứt bí, gừng tươi cay nồng. Sự kết hợp các loại nguyên liệu này tạo nên một hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Bình.
Bánh cáy thành phẩm đạt chất lượng phải đảm bảo độ ngọt vừa phải, thơm mùi lạc, vừng rang, ngậy vị của mứt bí, độ béo của xôi, dừa và vị cay cay của gừng… Khi cắn miếng bánh, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hương vị dẻo thơm, ngậy, bùi của những nguyên liệu từ ruộng đồng. Ẩn sau mỗi miếng bánh là cả quá trình làm tỉ mẩn, chất chứa tấm quê chân tình của người dân làng Nguyễn.
Bánh Cáy làng Nguyễn qua thời gian đã góp phần trở thành một đặc sản, một biểu tượng văn hóa ẩm thực của quê lúa Thái Bình. Chỉ đơn giản là từ vật phẩm của đồng quê, nhưng bánh Cáy làng Nguyễn lại có sức hút kỳ lạ. Đến nỗi, khi nhớ về quê hương, nhiều người con xa quê vẫn chép miệng, thèm được cắn một miếng bánh Cáy, nhâm nhi cùng bình trà nóng.
Hiện nay, ở xã Nguyên Xá có hàng trăm hộ sản xuất bánh Cáy, mỗi một hộ gia đình mang một phong cách và đặc trưng riêng, dù đều cùng học theo một tổ nghề. Dù sản xuất không kịp bán nhưng các chủ cơ sở làm bánh ở đây không chạy theo số lượng mà luôn đặt chất lượng bánh lên hàng đầu, từ việc chú ý pha chế nguyên liệu sao cho bánh ngon đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở từng công đoạn. Để sản xuất ra những chiếc bánh ngon lại thuộc về tâm huyết của những người thợ đã bao đời nay gắn bó với món ăn cổ truyền của quê hương.
Bánh giò Bến Hiệp là món ngon đặc sản Thái Bình như chứa đựng cái hồn của đất, cái tình của người dân quê lúa với dư vị rất riêng mà khi đã thưởng thức thì bạn sẽ nhớ mãi!
Món ăn này thích hợp cho nhiều bữa ăn trong ngày nên người dân Thái Bình rất ưa chuộng. Bánh giò Bến Hiệp tuy mộc mạc, chân phương nhưng hương vị lại rất thơm ngon, toát lên hơi thở của vùng quê Thái Bình, để rồi dù đi muôn phương, những người con của quê hương năm tấn vẫn luôn nhớ về món ăn đậm đà hương vị đồng quê ấy.
Bánh giò Bến Hiệp được người dân chọn lựa loại gạo ngon nhất, loại thịt ngon nhất để tạo nên món bánh được người dân và du khách thập phương yêu thích. Đặc biệt, phần nhân bánh thơm ngon, thực khách có thể ăn nhiều, ăn thay cơm, ăn lót dạ mà không cảm thấy ngán.
Bánh giò ngon nhất là ăn khi nóng, chấm cùng tương ớt tạo ra dư vị thơm ngon khó cưỡng vừa đủ khiến các tín đồ ẩm thực khó tính nhất cũng không khỏi xuýt xoa rạo rực được nếu được một lần thưởng thức.
Hãy thử tưởng tượng, đang đói bụng mà được cắn miếng bánh giò Bến Hiệp nóng hổi, thơm phức thì còn gì hạnh phúc và sung sướng hơn. Đây chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho bạn trong chuyến ghé thăm mảnh đất xinh đẹp này.
Bánh nghệ, cái tên nghe đã thấy lạ, ăn còn thấy lạ miệng hơn. Giữa cơn đói cuối giờ sáng hay cuối giờ chiều, miếng bánh nghệ còn nóng hổi phảng phất mùi thơm của gạo, của củ nghệ, củ hành hòa quyện với vị béo ngậy của mỡ cũng đã đủ làm ngất ngây người thưởng thức.
Bánh nghệ – ngon mà không ngấy là thức quà đặc sản Thái Bình được cả trẻ em và người già đều mê mẩn trong mỗi phiên chợ. Bánh nghệ nhìn như cây kem màu vàng tươi gói trong lớp lá riềng xanh xanh, càng ăn càng nghiền, ăn chiếc một lại cần thêm chiếc thứ hai, khiến thực khách nhớ mãi.
Theo người dân địa phương, bánh nghệ ngon nhất khi ăn nóng, nếu để nguội thì hương vị sẽ không được hấp dẫn và và kém thơm hơn. Đặc biệt, bánh nghệ được làm từ gạo tẻ nên ăn không bị ngán, đồng thời chứa giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe vì không dùng chất bảo quản, phẩm màu. Ngoài ra, bánh nghệ được coi là một vị thuốc chống viêm, giải độc, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và làm đẹp da phụ nữ, phòng bệnh sản cho phụ nữ hậu sinh.
Miếng bánh vàng nghệ bắt mắt, hương thơm bùi bùi, béo béo thoảng nhẹ nhẹ kích thích vị giác, nhìn thôi cũng đã thấy bụng cồn cào rồi. Đây quả là sự kết hợp hoàn hảo góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng ẩm thực dân tộc Việt. Du lịch Thái Bình mà không thưởng thức món bánh nghệ này cùng gia đình và bè bạn thì thật là thiếu sót.
Bún Bung còn gọi là bún hoa chuối là món ăn đặc sản mà bạn phải thử khi có dịp đến Thái Bình .
Món bún dân dã nhưng lạ miệng với phần nước dùng ngọt thanh ninh từ xương ống, hòa quyện vị chát nhẹ của hoa chuối tươi và dậy mùi thơm từ chả thịt cuộn lá xương sông.
Ở miền Bắc, bún bung là món ăn khá phổ biến, có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và được gọi với nhiều cái tên khác nhau như bún mọc, bún móng giò, bún dọc mùng,... Tuy nhiên, khác với nhiều nơi, món bún bung của quê lúa Thái Bình độc đáo, lạ miệng hơn bởi được nấu cùng hoa chuối, ăn kèm viên chả thịt được gói cẩn thận trong lá xương sông.
Thong thả miếng bún bung trong miệng, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của nước dùng, vị béo của thịt, của chả hòa với vị chát nhẹ của hoa chuối dường như đánh thức mọi khứu giác, vị giác, khiến bạn lưu luyến mãi. Đây hứa hẹn sẽ là trải nghiệm hoàn hảo cho thực khách mỗi khi có dịp ghé thăm quê hương chị Hai năm tấn. Đã đặt chân đến Thái Bình đừng quên thưởng thức món ngon dân dã mà tinh túy vô cùng này nhé.
Canh cá Quỳnh Côi đã trở thành một thương hiệu của người dân Thái Bình. Để rồi dù đi muôn phương, những người con của quê hương năm tấn vẫn luôn nhớ về món ăn đậm đà hương vị đồng quê ấy…. Thậm chí, cả khi đã xa xứ, họ cũng mang cả món canh này vào đến tận nơi mình ở để bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê.
Một món ăn đặc sản Thái Bình nhìn ảnh thôi đã thèm - Canh cá Quỳnh côi, cái tên không còn quá xa lạ với du khách thập phương mỗi khi đến quê lúa Thái Bình. Không cần quá nhiều nguyên liệu để chế biến hay cầu kỳ trong cách thể hiện, canh cá Quỳnh Côi vẫn được xem là niềm tự hào của người Thái Bình, làm ấm lòng người quê lẫn khách phương xa.
Canh cá Quỳnh Côi ngon nhất là được nấu cùng rau cải canh, thêm ít rau gia vị là hành lá, thìa là vừa để làm ngọt thêm nước vừa giảm bớt vị tanh của cá lại tạo cho món ăn cái mát dịu của rau tươi. Vị ngon từ những miếng cá chiên vàng hòa quyện với vị bùi, thanh mát của rau cải tươi và vị cay nồng của gừng tươi tạo nên hương vị thật độc đáo.
Canh cá được làm từ những nguyên liệu đơn giản là thế nhưng lại rất thu hút thực khách, bởi chính hương vị ngọt tự nhiên của cá, cái mát của rau tươi, của bánh đa làm từ gạo. Hương vị riêng, thanh mát, ngọt đậm vị mà nó còn được ăn theo cách ăn rất riêng, canh cá muốn ngon, đúng vị phải được ăn cùng với bánh phở làm từ hương lúa của chính mảnh đất Thái Bình này.
Những ngày giá lạnh được thưởng thức bát canh cá nóng hổi, thơm nức mũi thì quả thật là không còn gì sánh bằng. Nếu có dịp đặt chân Thái Bình đừng quên dành ít nhất một buổi sáng để thưởng thức hương vị đặc biệt của món canh cá Quỳnh Côi hấp dẫn, đậm đà hương vị đồng quê này nhé.
Nếu ai đó có về thăm Thái Thụy, hãy thưởng thức gỏi nhệch một lần, bảo đảm món ăn này sẽ chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất.
Trên hành trình khám phá các món ngon đặc sản Thái Bình mà chưa thưởng thức qua món nộm sứa thì coi như chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn, còn với người dân Thái Thụy, họ vẫn truyền tai nhau câu nói: “Nếu về Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa, gỏi nhệch thì coi như chưa từng về” và nó như một lời mời chào hấp dẫn, khó du khách nào nỡ lòng từ chối. Là món ăn đặc sản Thái Bình dân dã nhưng chứa giá trị dinh dưỡng cao, nộm sứa Thái Thụy như níu chân du khách ở lại với vùng quê yên ả thanh bình.
Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải dòn, thơm và khô, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được vị giòn tan của sứa, quyện với vị đậm đà nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc, thơm dịu ngọt của dừa và một chút vị biển của mực khô. Nộm sứa là món ăn mát, giải nhiệt nếu ai đã từng một lần ăn nộm sứa Thái Thụy vào mùa hè chắc chắn sẽ lưu giữ mãi hương vị thanh mát của món hải sản đặc trưng vùng quê này.
Từ tốn thưởng thức miếng nộm sứa, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan của sứa, quyện với vị đậm đà nước mắm cốt, bùi béo của lạc, thơm dịu của rau thơm như lưu luyến nơi đầu lưỡi khiến ai đã một lần nếm thử là muốn ăn mãi không thôi. Nộm sứa là món ăn mát, giải nhiệt mùa hè khá hiệu quả. Đến Thái Bình hãy nhớ đi thưởng thức qua món nộm sứa Thái Thụy để hành trình du lịch của mình thêm trọn vẹn nhé.
Một số tour đi du lịch Thái Bình để du khách tham khảo:
- Tour Hà Nội- Thái Bình 1 Ngày
- Tour Hà Nội – Chùa Keo – Đền Đồng Bằng- Đền Trần Thái Bình 1 Ngày
- Tour Biển Đồng Châu - Làng Vườn Bách Thuận 2 Ngày 1 Đêm
- Tour Thành Phố Hồ Chí Minh - Cồn Vành - Nhà Thờ Bác Trạch 2 Ngày 1 Đêm
- Tour Thành Phố Hồ Chí Minh - Biển Đồng Châu - Chùa Keo - Làng Dệt Chiếu Hới - Nhà Thờ Bác Trạch 3 Ngày 2 Đêm