Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Hòa Bình

Thứ tư, 11/10/2023, 16:17 GMT+7

Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Hòa Bình

Hòa Bình không chỉ nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên đẹp nên thơ trữ tình mà còn có các món ăn đặc sản vừa ngon lại vô cùng bắt mắt nữa. Chính vì vậy mà nhiều du khách khi đến với nơi đây đều băn khoăn chưa biết ăn món gì thì hãy cùng với Thu Duc Travel tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về các món ăn đặc sản làm say mê bao tâm hồn yêu ẩm thực nhé!

1. Canh Lóong

- Món cuối cùng mà chúng ta phải thử khi đến Hòa Bình đó là canh loóng. Món canh này được nấu từ nước thịt cùng với nõn của cây chuối để tạo nên và khi nấu cũng cần phải canh coi theo thời gian cụ thể mới có thể cho ra đời món canh ngon được.

2. Chả Cuốn Lá Bưởi

- Chả cuốn lá bưởi là món đặc sản nổi tiếng không kém gì cơm Lam ở mảnh đất Hòa Bình. Thoạt nhìn, chả có phần hơi giống chả cuốn lá lốt. Tuy nhiên khi nếm thử thì bạn sẽ phát hiện ra sự khác nhau ngay. Không giống với phần nhân được làm từ thịt băm của chả lá lốt, chả cuốn lá bưởi của người Hòa Bình được làm từ những miếng thịt thái hình con chì nêm một chút nước mắm cùng hành khô rồi bọc lá bưởi và dùng kẹp tre nướng. Mỡ lợn xèo xèo trên than hồng làm dậy lên hương vị thịt thơm ngon phảng phất hương vị thiên nhiên từ lá bưởi, kẹp tre.

3. Cơm Lam

- Cơm Lam từ lâu đã không còn chỉ là đặc sản của riêng Hòa Bình, tuy nhiên cơm Lam nơi đây lại có hương vị rất riêng, bởi món ngon này được người dân chế biến từ gạo nếp nương nổi tiếng, hạt vừa phải, thuôn dài, trắng và thơm. Nứa phải lựa những ống nứa bánh tẻ, không được quá già hoặc quá non. Bởi hương thơm từ ống nứa sẽ quyện cùng hương thơm của gạo nếp khi nướng, tạo nên mùi vị đặc trưng của món cơm lam. Gạo ngâm từ 8-10 tiếng, sau đó để ráo nước và cho vào ống nứa. Khi đổ gạo vào các ống nứa không được nén quá chặt. Sau cùng, dùng lá cơm nếp cuộn chặt lại, bịt kín miệng ống rồi xếp lên bếp nướng. Xưa kia, người dân nướng cơm lam bằng củi, nhưng ngày nay chủ yếu sử dụng than bởi nó giữ nhiệt tốt, cơm chín đều. Cơm được nướng trong khoảng 50 phút, phải trực tiếp canh lửa và xoay cơm lam thường xuyên, giữ lửa vừa phải. Nếu thấy mùi thơm từ ống lam bay ra có nghĩa là cơm sắp chín. Nhiều người dân còn sáng tạo ra cách ướp hương vị thiên nhiên làm cơm lam ngũ sắc rất lạ và đẹp mắt. Cơm lam là món ăn dân dã, nhưng chấm với muối vừng ngon và bùi ngậy hấp dẫn vị giác.

4. Lợn Mán Thui Luộc

- Đây được mệnh danh là đặc sản Hòa Bình, đến mảnh đất này rồi mà không thử món lợn mán thui luộc thì thật là đáng tiếc. Thịt lợn ở đây thơm và chắc hơn so với lợn nhà bởi được nuôi thả tự nhiên trên các lưng đồi. Sở dĩ được gọi là lợn thui luộc là bởi sau khi người ta sơ chế thịt sẽ mang nó đi thui cho đến khi vàng bóng, để lớp bì không bị khó ăn do cứng, người ta sẽ vừa cạo lông vừa thui. Kế đó thịt lợn được luộc cho chín tới rồi thái mỏng ăn kèm gia vị chấm. Miếng thịt lợn nóng hổi quyện cùng vị thơm hơi nồng của hạt dổi và vị đầm đậm của muối rang sẽ chinh phục những thực khách khó tính nhất.

5. Măng Chua Nấu Thịt Gà

- Măng chua nấu thịt gà là một món ăn rất hợp với tiết trời oi nóng bởi vị chua chua của măng sẽ khiến cho vị giác của bạn cảm thấy dễ chịu phần nào. Gà Lạc Sơn và măng rừng tươi ngon là hai đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình, người dân nơi đây đã khéo léo khi kết hợp hai nguyên liệu đặc trưng vùng đất nơi đây để tạo nên món ăn hài hòa hương vị thanh sắc – măng chua nấu thịt gà. Nếm ngụm nước dùng chua chua vị măng, beo béo nước gà; cắn thêm miếng thịt gà thơm phức dai dai (chứ không bở như gà công nghiệp), thi thoảng gắp thêm mấy hạt dổi nồng nồng thì còn gì tuyệt bằng.

6. Món Cá Nướng Đồ

- Nhờ có sông Đà chảy qua mà Hòa Bình có nguồn hải sản phong phú: trắm, lăng… được chế biến kỳ công thành nhiều đặc sản khác nhau, trong đó món cá nướng đồ được yêu thích hơn cả. Cá sau khi được nướng xong tỏa mùi thơm hấp dẫn nhưng chưa vội được dọn lên mà còn phải bọc lá chuối đồ lên rồi mới có thể thưởng thức.

7. Rau Rừng Đồ

- Thiên nhiên phú cho Hòa Bình có nguồn thực vật phong phú với rất nhiều loài lá rừng có thể chế biến thành những món ngon, điển hình là món rau rừng đồ. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số rau rừng đem đi rửa sạch rồ đồ chín là có thể thưởng thức được. Món ăn dung dị nhưng để lại trong lòng thực khách biết bao dư vị: đắng, cay, ngọt, bùi như chính cuộc sống tần tảo của con người nơi đây. Sẽ ngon hơn khi bạn kết hợp dùng cùng với bánh dày và thứ nước chấm độc đáo của dân bản xứ.

8. Rượu Cần

- Rượu cần trong các lễ hội đình chùa để cúng lễ cho các vị thần có công với dân, với nước, mang ý nghĩa uống nước, nhớ nguồn và sau đó là cuộc liên hoan đầy ước vọng của dân Mường với tâm linh hưởng lộc và mong phù hộ cho sự làm ăn bình an thịnh vượng.

- Đến Hòa Bình mà chưa thưởng thức hương vị rượu Cần đăng đắng, chua chua, ngòn ngọt làm “mê đắm” lòng người thì coi như chưa đến mảnh đất Tây Bắc này rồi. Rượu Cần thường được người nơi đây uống vào những dịp lễ tết hay mang ra để chiêu đãi khách quý.

9. Thịt Lợn Muối Chua

- Du lịch Hòa Bình chắc hẳn bạn đã nghe đến món ăn đặc sản thịt lợn muối chua. Đây là một món ăn của người Mường ở Hòa Bình thường được dùng trong những dịp lễ Tết, cưới hỏi, hay đãi khách quý trong nhà. Bất cứ ai đã có cơ hội được thưởng thức món ăn này sẽ nhớ mãi hương vị. Không giống như các món thịt chua ở vùng miền khác, thịt lợn muối chua Hòa Bình mang trong mình hương vị của cả thiên nhiên nơi đây. Từng chiếc lá chuối rừng được làm sạch rồi hơ trên lửa, lau hết lớp than củi, xếp lót đáy bồ làm từ tre hay nứa rồi mới trải thịt lên. Khi xếp thịt vào bồ cần nhớ cứ mỗi lớp thịt là phải trải đan xen một lớp gạo rang và muối rang. Làm lần lượt như vậy cho đến khi thịt đầy bồ thì đậy nắp kín lại,cất bồ thịt ở trên gác bếp hoặc khu vực quanh bếp củi.

- Khi thưởng thức món ăn bạn nên ăn kèm cùng các loại lá rừng nơi đây để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị béo ngậy của miếng thịt lợn, chua chua men lá, ngọt thơm của gạo và chút đậm đà của muối.

10. Thịt Trâu Lá Lồm

Đây là một trong những món đặc sản Hòa Bình được lòng du khách nhất nhờ hương vị thơm ngon lạ miệng. Để chế biến món này người làm phải tốn khá nhiều công sức, đầu tiên là phải sơ chế thịt trâu như đã làm với thịt lợn mán (thui vàng lớp da, cạo sạch lông) sau đó đem thịt đi bung mềm rồi mới thái miếng và cho vào hầm cùng gạo và lá lồm – một loại lá chua đặc trưng của Hòa Bình. Cứ hầm liên tục cho đến khi gạo chín sánh lại là có thể dùng được. Thịt trâu chín mềm đượm vị chua chua của lá, béo ngậy của gạo ăn rất vừa miệng.

11. Xôi Nếp Nương Mai Châu

Món tiếp theo mà bạn nhất định không thể bỏ qua đó chính là xôi nếp nương Mai Châu hay còn được gọi là xôi các màu, món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc mỗi dịp lễ, tết, ngày hội. Việc được làm từ gạo nếp nương thơm ngon nổi tiếng khắp đất nước càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Xôi được nấu với nhiều màu sắc khác nhau được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên chứ không hề dùng đến các loại phẩm màu hóa chất, đây chính là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực các vùng miền dân tộc.

12. Một số Tour Du lịch Hòa Bình tham khảo:

- Tour du lịch Sapa - Lai Châu - Điện Biên - Mộc Châu - Mai Châu 5 Ngày 4 Đêm

- Tour du lịch Hòa Bình 3 ngày 2 đêm

- Tour du lịch Hòa Bình 2 ngày 1 đêm

- Tour du lịch Hà Nội - Hòa Bình - Bản Lác - Mai Châu - Mộc Châu - Điện Biên 4 Ngày 3 Đêm

- Tour du lịch Hà Nội - Hòa Bình 2 Ngày 1 Đêm - Khám Phá Vẻ Đẹp Xứ Mường

Ý kiến bạn đọc