Lẩu Gà Lá É Phú Yên - Đậm đà hương vị những ngày mưa

Thứ năm, 09/11/2023, 16:06 GMT+7

Lẩu Gà Lá É Phú Yên - Đậm đà hương vị những ngày mưa

Du lịch Phú Yên, du khách đừng bỏ qua món đặc sản nổi tiếng, ngon trứ danh là lẩu gà lá é Phú Yên. Những ngày mưa lành lạnh mà được tụ tập, quây quần cùng người thân, bạn bè thưởng thức nồi lẩu gà nóng nổi thì còn gì bằng.

1. Lẩu gà lá é Phú Yên có gì đặc biệt?

- Trước tiên phải nói đến nguyên liệu chính của món lẩu này, có thể mọi người vẫn chưa biết lá é là gì đúng không nào? Lá é là loại lá họ hàng với húng quế, hương nhu về màu sắc cũng có màu xanh tươi, có mùi vị cay cay, thơm thơm đặc biệt.

- Có thể ăn sống hoặc nhúng lẩu đều ngon, ở một số nơi còn xay nhuyễn lá é ăn chung với cơm, đem đến mùi béo béo bùi bùi lạ miệng.

- Lẩu gà lá é là món đặc sản nổi tiếng của vùng đất đầy nắng và gió Phú Yên. Món ăn này còn có tên gọi khác là hương thảo, é trắng, tiến thực, trà tiên hay húng lông. Mùi hương của é trắng đậm hơn é tía, thường trồng phổ biến ở các vùng đất pha cát, nhiều nắng. Đặc biệt, đất cằn sẽ cho vị thơm, đậm hơn so với các loại đất khác.

- Để làm ra được món lẩu gà lá é Phú Yên chuẩn vị phải chọn gà được nhà nuôi thả từ nhỏ, như vậy thì thịt mới chắc, sần sật vậy mới ngon.

- Tiếp theo là đến nước lẩu, được hầm từ xương heo đủ lâu để có một vị thơm ngon, ngọt tự nhiên nhất. Bởi chỉ có nước lẩu ngon mới đủ để có thể hòa quyện được những mùi vị của lá é, gà, nấm tạo thành một món ăn đúng chuẩn nhất.

2. Cách thưởng thức món lẩu gà lá é.

- Cách thưởng thức lẩu gà lá é Phú Yên cũng là một nghệ thuật. Khi nước vừa đủ sôi bạn nhúng lá é vào, có lưu ý nho nhỏ là đừng để lá é quá chín, như vậy món ăn sẽ không được ngon.

- Lẩu được ăn kèm chung với bún, thêm nước mắm ớt cay cay đầu lưỡi, hòa quyện tạo thành một món ăn đặc sản nổi tiếng tại Phú Yên.

- Thông thường, bạn sẽ được phục vụ chung một bát nước chấm dùng để chấm gà, nước mắm phải có thêm ớt sắc ăn kèm mới ngon. Sau khi đã có một nồi lẩu nghi ngút khói, mùi thơm của lá é quyện với gà, ăn kèm chung với bún tươi thì quả thật là ngon ngất ngây.

3. Cách nấu món lẩu gà lá é Phú Yên.

3.1. Nguyên liệu để nấu món lẩu gà lá é:

- Nguyên liệu: 01 con gà ta khoảng 1,5 kg, 300 gram măng tươi, 300 gram nấm bào ngư, 300 gram lá é trắng, 100 gram ớt xiêm, 5 cây sả, 1kg bún, 2 củ tỏi, 2 củ hành tím, Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…

3.2. Sơ chế:

+ Măng tươi: mang trụng nước sôi 5 đến 6 lần, sau đó vớt ra cho vào nước lạnh.

+ Lá é: bỏ gốc, bỏ phần lá hư và già, mang đi rửa sạch với nước muối loãng để bỏ hết phần chất bẩn bám trên lá, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

+ Ớt xiêm xanh bỏ cuống, mang đi rửa sạch và để ráo nước.

+ Nấm bào ngư ngâm nước muối pha loãng từ 5 đến 10 phút để khử mùi, rửa sạch lại với nước và xé thành miếng nhỏ.

+ Gà mua về rửa lại với nước.

+ Dùng dao nhỏ hoặc nhíp chuyên dụng để làm sạch lông tơ còn sót lại trên gà

+ Dùng giấm gạo hòa cùng một chút muối, một chút gừng đập dập. Sau đó, xoa đều hỗn hợp lên gà. Để nguyên như vậy trong vòng 3 đến 5 phút.

+ Sau đó, rửa gà thật sạch dưới vòi nước để loại bỏ giấm, muối và mùi hôi.

+ Cuối cùng, dùng dao chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

3.3. Ướp thịt gà:

+ Ớt xiêm giã nhuyễn

+ Băm nhuyễn 2 nhánh sả (để chiên gà), 3 nhánh còn lại mang đi đập dập (nấu nước lẩu).

+ Đập dập 2 củ hành tím

+ Hạt nêm: 3 muỗng canh

+ Đường: 2 muỗng canh

+ Muối: 1 muỗng canh

+ Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

+ Nước mắm: thêm theo tùy khẩu vị của cá nhân

3.4. Hướng dẫn các bước để có một nồi lầu gà lá é đơn giản nhất:

- Bước 1: Chiên sơ gà

+ Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho sả, hành, tỏi băm nhuyễn xào cho đến khi vàng nâu và dậy mùi thơm.

+ Tiếp theo, cho phần gà đã ướp vào xào đến khi thịt gà săn lại, thêm ít sả đập dập vào xào chung.

+ Chiên khoảng 8 - 10 phút đến khi thịt gà săn lại thì lấy ra.

- Bước 2: Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é

+ Nấu 2 lít nước lọc cùng 3 nhánh sả đập dập đun sôi lên. Khi nước sôi, thì cho phần măng vào nấu chung.

+ Nấu thêm từ 15 đến 30 phút với lửa nhỏ, liên tục vớt bọt trong quá trình nấu lẩu gà lá é.

+ Ớt xiêm đập dập cho vào nấu chung để tăng hương vị cho món ăn. Gia giảm lượng ớt thêm vào tùy theo khẩu vị gia đình bạn nhé!

+ Khi gà mềm, cho phần nấm bào ngư đã sơ chế vào nấu trong vòng 5 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của gia đình để có được một nồi lẩu gà lá é đúng chuẩn.

4. Gợi ý một số địa điểm bán lẩu gà lá é ngon chuẩn vị Phú Yên.

- Quán gà lá é - Địa chỉ: 315 Trường Chinh, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.

- Năm Ánh 3 quán - Địa chỉ: 319 Lê Duẩn, Phường 7, Tuy Hoà, Phú Yên.

- The Gun - Địa chỉ: 303 Bà Triệu, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên

- Ẩm thực Trúc Râu - Địa chỉ: 214 Nguyễn Công Trứ, phường 4, Tuy Hòa, Phú Yên.

5. MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN THAM KHẢO:

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM - TÀU SẮT

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 2 ĐÊM

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN - PHÚ YÊN 4 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH ĐIỆP SƠN - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN 3 NGÀY 2 ĐÊM - BẰNG MÁY

TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN - GÀNH ĐÁ ĐĨA 2 NGÀY 1 ĐÊM

TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN - MŨI ĐIỆN - VŨNG RÔ - THÁP NHẠN 1 NGÀY

Ý kiến bạn đọc