Mua gì về làm quà khi đi du lịch Đắk Nông
Đắk Nông - một tỉnh Tây Nguyên từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các “tín đồ xê dịch” với những tuyệt cảnh thiên nhiên mê hoặc lòng người. Nhưng không chỉ có thế, đặc sản Đắk Nông cũng là lý do khiến du khách đắm say mảnh đất này. Đến Đắk Nông có món ngon gì để bạn thưởng thức? Có đặc sản gì để bạn mua làm quà? Các bạn hãy cùng tìm hiểu một vài món đặc sản sau đây nhé!
Để có những hạt cà phê chín thành quả, người nông dân Đăk Nông phải mất rất nhiều thời gian chăm sóc như bón phân, tỉa cành, làm cỏ…. trải qua thời gian mới đến vụ thu hoạch, qua quá trình sơ chế mới tạo nên hạt cà phê thơm ngon như ngày hôm nay. Không những thế, cuộc sống của người dân Tây Nguyên nói chung và người dân Đăk Nông nói riêng rất khổ, nắng nhiều mưa ít nên làm kinh tế rất khó khăn. Nhờ hạt cà phê mà cuộc sống của người dân nơi đây tạm ổn định, và tạm thoát nghèo.
Hồ tiêu hay còn gọi là tiêu ăn, là một loài cây leo trồng chủ yêu để lấy hạt. Hạt tiêu sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô và sơ chế để phục vụ trong bữa ăn thường nhật của chúng ta. Hiện nay tiêu được phân bố ở ở Đắk N’rung thuộc huyện cách Đắk Song. Với khả năng chăm sóc của mình, hạt tiêu đã trở thành đặc sản tại Đăk Nông.
Tuy Đức là huyện biên giới ở Đăk Nông nổi tiếng với khoai lang, và nó cũng là một trong những đặc sản ở Đăk Nông bạn có thể mua về làm quà được. Trước đây khoai lang chỉ là một loại củ dùng để chống đói thôi, nhưng giờ đây nó đã trở thành đặc sản mà không có tỉnh thành nào cạnh tranh nổi.
Bơ sáp Đắk Mil vỏ mỏng và trơn láng. Khi chín, thịt trái bơ có màu vàng xanh và không có xơ. Chính thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cùng bàn tay chăm sóc tảo tần của người dân nơi đây đã tạo ra những trái bơ dẻo quánh, thơm ngon ít nơi nào có được. Nếu đến Đắk Mil vào tháng 4 đến tháng 9, du khách có thể trải nghiệm thu hái bơ tại vườn.
Rượu cần Tây Nguyên nổi tiếng gần xa ai mà chẳng biết. Nếu chỉ mới nghe nói mà chưa từng thưởng thức thứ rượu ngon bất bại này, thì chuyến du lịch Đắk Nông là cơ hội bạn không thể bỏ qua. Bí quyết làm nên thứ rượu được ví như tinh túy của đất trời Tây Nguyên này chính là men lá rừng và cách nấu không qua chưng cất.
Ngoài bơ, Đắk Mil còn nổi tiếng với một loại trái cây đặc sản khác là sầu riêng. Sầu riêng Đắk Mil trồng trên đất đỏ bazan nên vị ngọt và hương thơm đặc biệt. Cắn miếng sầu béo ngậy ngập răng tại vườn dù chỉ một lần thì khó có thể quên. Ở Đắk Mil có nhiều trang trại sầu riêng và vườn cây ăn trái đón khách tham quan.