Đặc sản Ninh Thuận - những món ngon nhất định bạn phải thử một lần

Thứ ba, 17/10/2023, 16:27 GMT+7

Đặc sản Ninh Thuận - những món ngon nhất định bạn phải thử  một lần

Đi du lịch miền Trung, bước vào vùng đất đa dạng đặc sản Ninh Thuận, bạn sẽ bất ngờ với ẩm thực phong phú hứa hẹn mang đến trải nghiệm khó quên và trên tay mang về những món ngon làm quà tặng người thương yêu.

1. Bánh Canh Chả Cá.

Đặc sản nổi tiếng tại các vùng biển chắc chắn không thể bỏ qua món chả cá. Cùng với các nguyên sẵn có, đơn giản. Cho ra ngay một tô bánh canh chả cá nghi ngút khói, không chỉ ngon mắt còn lạ miệng bởi sợi bánh canh dai vừa đủ, màu vàng ươm từ lát chả cá đậm đà kết hợp với nước lèo ngọt thanh, bí quyết công thức riêng của mỗi chủ quán cộng với gia vị đặc trưng của mỗi vùng miền tạo nên món ăn dân dã tròn vị xứ biển.

2. Bánh Căn-Bánh Xèo.

Món ăn chiếm trọn tình cảm của du khách phương xa dù rất dân dã và bình dị. Chỉ  bằng vị ngọt của hải sản, ngoài dòn trong mềm hòa quyện với nước chấm cay cay có lẽ là sự kết hợp mang lại cảm giác hòa mình với biển cả trong lòng du khách mỗi khi có dịp ghé thăm.

Điểm đặc biệt từ khâu chuẩn bị: khuôn đúc làm bánh căn bánh xèo được làm tại làng nghề Gốm Bàu Trúc của người chăm Ninh Thuận. Khuôn đúc bánh căn khi đậy nắp có hình dạng như một bầu sữa mẹ căng tròn, bánh cũng được làm ra từ bột gạo có màu trắng như sữa mẹ. Từ đó người dân hay gọi loại bánh này với tên gọi thân thuộc “Bánh Căn” như một sự gửi gắm về sự đong đầy, no ấm.

Trước khi thưởng thức món ăn các bạn sẽ được tư vấn để gọi món, có các loại bánh căn với nhân khác nhau như: Bánh căn trứng cút, trứng gà, mực, tôm, bạch tuộc, thịt  hay là sự kết hợp từ 2 đến 3 loại nhân trong cùng một chiếc bánh. Trong các quán bán bánh căn ở Ninh Thuận có đến 4 loại nước chấm tạo nên sự đặc trưng ở nơi đây: mắm đậu phộng, mắm chanh ớt tỏi cà chua, mắm nêm hoặc mắm cá kho.

3. Cơm Gà Phan Rang.

 Bỏ qua những món như bánh căn- bánh xèo thì cơm gà Phan Rang là món bạn phải thử. Khác với những món cơm gà ở nhiều nơi, cơm gà Phan Rang nổi tiếng bởi nước dùng để nấu cơm là nước luộc gà, nêm nếm thêm gia vị như dầu ăn, muối….Thành phẩm là cơm có màu vàng ươm của nghệ, mùi thơm của gà, vị dẻo dẻo cuốn hút ăn cùng thịt gà săn chắc và không thể thiếu chén nước mắm cay nồng.

4. Gỏi Cá Mai

Cá mai thường có nhiều vào những tháng cuối năm. Là một loài cá nhỏ, có thân hình mảnh dẻ như ngón tay thiếu nữ, thân màu trắng bạc trong suốt, hao hao cá cơm nhưng dẹp hơn, đặc biệt làm món gỏi rất ngon, bởi nó mang vị ngọt ngào, không tanh như một số loài cá khác.

Để làm được món ăn này đầu tiên sơ chế cá thật sạch, dùng chanh hoặc khế rửa sơ để làm tái cá. Cá được xếp lên đĩa với gừng, hành tây, đậu phộng và hành phi. Dùng kèm với gỏi cá là rau sống như húng lủi, diếp cá, ngổ, ngò gai… có thể đi cùng với chuối chát, khế chua, dưa leo cuốn theo bánh tráng mỏng, chấm với nước chấm đậu phộng xay nhuyễn, có vị chua cay và thơm ngọt. Bí quyết để món gỏi cá Ninh Thuận không nhầm lẫn với hương vị ở nơi khác chính là nước chấm chua cay đậm đà mang đậm hương vị Ninh Thuận.

5. Bánh Hỏi Lòng Heo Phan Rang.

Một món ăn thân quen của người dân vùng biển vào các bữa sáng hoặc xế chiều. Gồm bánh hỏi, lòng heo và linh hồn của món ăn chính là nước mắm. Điểm đặc trưng khác các vùng khác chính là nước chấm: mắm nêm (mắm cá) ủ đủ ngày hoặc mắm cà chua hoặc mắm đậu phộng, mắn ớt tỏi chua cay. Khi ăn sẽ dùng bánh tráng cuốn chung với các loại rau sống chấm ngập chén mắm, cắn một miếng hương vị đậm đà lang tỏa từ từ trong khoang miệng, các loại hương vị hòa quyện làm người thưởng thức muốn ăn mãi không thôi.

6. Thịt Dê - Thịt Cừu:

Đặc sản không nên bỏ qua, rất được lòng các thực khách trong và ngoài nước chính là các món ăn được chế biến từ thịt dê và thịt cừu.

Nổi tiếng là vậy nhưng cách chế biến vừa ngon vừa đơn giản nhất chính là món hấp. Thịt dê và cừu thái miếng vừa ăn, hấp cùng lá tía tô, gừng, sả,.. sẽ làm bớt mùi của thịt và thơm ngon hơn. Bên cạnh là các món nướng cùng với mật ong hoặc xào cùng măng tây. Những món ăn trên thì ở vùng miền nào cũng sẽ có nhưng ngoài ra khi đến với Ninh Thuận các bạn còn được thưởng thức hương vị mới lạ hơn theo phong cách của người Chăm đó là dùng thịt để xào với lá dong hoặc nướng theo gia vị đặt biệt,.. để làm mất đi mùi của dê và cừu thay vào đó là hương vị thơm rất lạ mà không ở đâu có được, nó không hề khó ăn đâu nhé, sẽ làm bạn mê mẩn đấy. Hãy đến  đây và thử ngay đi nào

7. Gỏi, Chả, Dông Cát Nướng.

Bạn là người thích trải nghiệm sự mới lạ và độc đáo thì đây là món ăn dành cho bạn. Đặc sản gỏi nổi tiếng phải kể đến dông cát- loài vật hiếm có ở Ninh Thuận. Chính vì thế mà giá thành của món ăn này khá đắt và có rất ít nhà hàng phục vụ món ăn này. Đi kèm với điều đó sẽ là độ ngọt của thịt dong cát khi chế biển thành gỏi thì khỏi phải bàn. Và dù có đắt đến đâu thì món ăn này rất được săn lùng và đa số du khách đều muốn thử một lần khi có dịp ghé thăm Ninh Thuận.

8. Măng Tây Xanh.

Mặc dù hiện nay ở các siêu thị lớn trong thành phố đều có măng tây xanh nhưng với điều kiện khí thổ nhưỡng tại Ninh Thuận có thể trồng được và không cần phlải nhập từ nơi khác, đảm bảo được chất lượng. Măng tây ở đây được xem là một loại thảo dược quý trong việc làm trà và chế biến các món ăn bổ dưỡng. Với vị thanh, giòn, thơm, có vị ngọt, măng tây xanh dễ chế biến cùng thịt heo, bò, dê,…Không những vậy măng tây còn có công dụng chữa bệnh về tiêu hóa, suy nhược cơ thể, kén ăn, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, mất ngủ và nhiều công dụng khác.

Trên đây là 8 món ăn đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận hy vọng nó giúp ích cho bạn khi đang phân vân giữa vô vàng các lựa chọn khác. Dù bạn có đi đến đâu đi nữa hãy thưởng thức các món ăn đặt trưng tại vùng miền đó nhé, để cảm nhận được cái mới lạ, cái đặc trưng khác biệt tăng sự phong phú và hiểu biết của bản thân. Chúc bạn có một chuyến đi thật trọn vẹn và chọn lựa những món ăn phù hợp.

Một số tour tham khảo:

Ý kiến bạn đọc