Thác H' Ly Sông Hinh Phú Yên - Bản tình ca của đại ngàn hùng vĩ

Thứ ba, 01/11/2022, 15:26 GMT+7

Thác H’ly, nằm trên thượng nguồn sông Hinh, thuộc buôn Kít, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, nơi tiếp giáp với tỉnh Đắk Lắk. Khu vực này bao gồm nhiều con suối nhỏ, nằm phía Đông Nam dãy Trường Sơn. Buôn Kít cách thị trấn Hai Riêng huyện Sông Hinh khoảng 15km. Du khách có thể đến xã Sông Hinh bằng xe máy, xe ô tô…

Thác H’ly nằm ở độ cao khoảng 20m so với xung quanh, mặt thác rộng gần 30m, thác H’Ly tuyệt đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Nước từ những tảng đá như được giăng ngang trên cao, đổ xuống tung bọt trắng xóa trước khi đổ ra hồ thủy điện Sông Hinh, rồi xuôi dòng nhập vào sông Ba.

Chung quanh thác là những cây rừng già cao vút, với những chùm phong lan tỏa hương thơm dìu dịu. Du khách có thể lần theo những bậc đá đen, xuống lòng thác ngâm mình trong dòng nước mát lạnh và trong vắt vào mùa hè. Vào mùa mưa, dòng thác rất hùng vĩ, nước đổ ào ạt trông thật ngoạn mục, tiếng nước ầm ầm. Lúc này nước chảy mạnh hơn, du khách có thể đứng dưới chân thác, thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ và mê mẩn, cũng từ vị trí này có thể tạo ra nhiều bức ảnh với phông nền đẹp hút hồn. Nhiều người trẻ và các cặp đôi nam nữ lựa chọn con thác này làm góc sống ảo cực kì ưng ý. Tuy nhiên vào mùa khô, thác rất ít nước.

Hai mùa mưa nắng đến đây là hai trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Nếu ghé đến đây vào những ngày hè oi nồng sắp đến, bạn có thể lần theo những bậc đá đen, xuống lòng thác ngâm mình trong dòng nước mát lạnh và trong veo. Còn nếu ghé đây vào mùa mưa, bạn có thể đứng trên bờ ngắm nhìn thác nước đổ ầm ầm xuống, thực sự rất hùng vĩ luôn ấy.

Đêm ở lại, mọi người sẽ gặp gỡ đồng bào dân tộc Ê Đê thân thiện, chất phác và gần gũi; được thỏa thích uống rượu cần, say đắm bên những làn điệu hát khan, hát giã gạo, trường ca; và cùng nắm tay các sơn nữ múa hát bên ánh lửa trại bập bùng, rộn rã tiếng trống đôi, cồng ba, chiêng năm, chiêng Aráp…

Ý kiến bạn đọc