Nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên - Dấu ấn kiến trúc cổ Châu Âu độc đáo

Thứ bảy, 29/10/2022, 10:02 GMT+7

Lịch sử hình thành Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ này nằm cách trung tâm thành phố khoảng 35km về phía Bắc. Nơi đây được xây dựng từ năm 1892 và cho tới nay. Đây là nhà thờ cổ xưa nhất của đất nước ta. Nhà thờ này do một vị người Pháp có tên là Joseph de La Cassagne xây dựng. Người dân theo đạo tại đây thường gọi ông là Cổ Xuân. Ông là vị linh mục đầu tiên của nhà thờ Mằng Lăng Phú Yên. Người chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng nhà thờ cổ này. 

Nhà thờ này nằm ở xã An Trạch, huyện Tuy An. Sở dĩ nhà thờ này có tên là Mằng Lăng bởi xưa kia các vị cao niên tại đây đã lấy tên của loài cây trồng có thâm niên hàng thế kỷ nay để đặt cho nhà thờ này.

Lối kiến trúc đặc sắc

Điểm nổi bật nhất nhà thờ chính là lối kiến trúc Gothic đặc sắc đã có từ cách đây khoảng 1200 năm trước Công Nguyên. Nhìn vào Mằng Lăng, bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc bởi bề ngoài của nó đậm chất những nhà thờ ở châu Âu mà bạn đã thấy rất nhiều trên TV hay các tranh truyện tạp chí. Lối kiến trúc này nổi tiếng trên Thế giới đến mức, có rất nhiều công trình được xây dựng theo lối Gothic, lối kiến trúc Gothic được thể hiện ở việc hai bên nhà thờ có hai lầu chuông và một thập tự giá nằm ở ngay chính giữa. Màu xanh xám là màu tổng thể cho nhà thờ, thật sự không rõ là trùng hợp hay ngẫu nhiên nhưng màu xanh này thực sự nhìn rất hòa hợp với ruộng vườn xung quanh nhà thờ. Ngoài ra, trước nhà thờ này còn có một khu hầm be bé nhưng lại được xây dựng khá là kì công bởi bên trong hầm còn có rất nhiều chỗ được điêu khắc chạm trổ  với nội dung là kể lại câu chuyện về thánh Anre Phú Yên đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Phòng truyền thống này còn là nơi lưu giữ cuốn giáo lý “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Alexandre de Rhodes mà người địa phương vẫn hay gọi là cha Đắc Lộ. Cuốn giáo lý này đặc biệt hấp dẫn du khách không kể người trong hay ngoại đạo bởi nó mang giá trị của cuốn sách có in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta. Cuốn sách song ngữ La tinh và quốc ngữ và được in vào năm 1651 tại Ý. Đồng thời, nơi đây cũng lưu giữ nhiều hình ảnh chụp nhà thờ Mằng Lăng từ những năm 90 tới nay và những hiện vật giá trị với giáo xứ.

Đây thật sự là một địa chỉ khó bỏ qua với lữ khách khi dừng chân ở tỉnh Phú Yên - một trong những địa phương đầy tiềm năng du lịch nằm trên vùng duyên hải miền Trung nước ta.

Ý kiến bạn đọc