Bò Một Nắng - Muối kiến vàng | Đặc sản nổi tiếng nhất tỉnh Phú Yên

Thứ năm, 09/11/2023, 14:32 GMT+7

Bò Một Nắng - Muối kiến vàng | Đặc sản nổi tiếng nhất tỉnh Phú Yên

Một món ăn mà nhắc đến Phú Yên, mọi người thường nhớ đến là bò một nắng chấm cùng với muối kiến vàng, loại gia vị độc đáo làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Những sợi thịt bò một nắng thơm, ngọt và dai chấm cùng thứ muối kiến vàng với vị chua độc đáo đã làm nên thương hiệu cho món ăn này ở vùng đất Phú Yên.

1. Bò một nắng là bò gì?

- Nếu Tây Bắc nổi tiếng với món thịt trâu gác bếp thì Phú Yên lại có bò một nắng. Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến đặc sản Phú Yên thì bò một nắng được nhiều người gợi ý cho bạn.

- Bò một nắng là món ngon Phú Yên được chế biến từ thịt của loài bò chăn thả tự nhiên trên các đồi cát, đồng cỏ. Là loại thịt bò tự nhiên không sử dụng các thực phẩm tăng trọng nên thịt bò rất mềm, thơm và ngon.

- Phần thịt để làm bò một nắng Phú Yên cũng phải là loại thịt thăn, thịt bắp ngon nhất, kết hợp với các loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối cùng phong cách ẩm thực đặc trưng của Phú Yên.

- Bò một nắng Phú Yên không chỉ được lựa chọn để làm quà sau những chuyến đi chơi xa mà còn là một chút dấu ấn để du khách ghi nhớ mảnh đất hoa vàng cỏ xanh xinh đẹp này. Đây là món ngon mà bạn không nên bỏ qua trong lịch trình khám phá Phú Yên.

2. Cách thưởng thức bò một nắng sao cho ngon.

- Bò một nắng không thể thiếu món chấm đi kèm. Ngoài muối kiến vàng thì bạn cũng có thể chấm cùng với nhiều loại đồ chấm khác như: tương ớt, muối tiêu xanh…

- Để thưởng thức trọn vẹn vị bò thì nên dùng tay để xé nhỏ theo thớ thịt, chấm kèm muối kiến vàng nếu có. Vị ngọt của bò một nắng cùng hương thơm khi được nướng trên lửa chan, ăn kèm với vị chua chua, mặn mặn cay cay của muối thực sự là sự kết hợp say đắm lòng người.

- Có 2 cách để chế biến bò một nắng:

+ Áp chảo: chỉ cần đặt bò lên chảo nóng rồi trở đều tay là được. Khi ăn chỉ cần xé thành sợi hoặc cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

+ Nướng thịt bò: đập cho bò ra từng thớ thịt, dùng tay xé nhỏ. Bò được nướng sẽ có thịt mềm và dễ ăn hơn so với bò một nắng áp chảo.

3. Đặc sản làm quà ý nghĩa dành cho gia đình, bạn bè và người thân.

- Bò một nắng được coi như thứ quà kết nối bởi  ý nghĩa hơn so với thứ quà khác được đem về sau một chuyến đi du lịch. Một phần bò một nắng muối kiến vàng dành tặng cho những người mà dù không hiện diện trong chuyến đi thì vẫn được người ta nhớ đến và mang về một phần của nơi đó.

- Thử tưởng tượng cùng bạn bè nhâm nhi thịt bò. Ngồi quây quần bên nhau và kể cho nhau nghe những câu chuyện, những trải nghiệm trong chuyến đi thanh xuân đầy ắp kỷ niệm ấy. Cùng nâng ly và cùng chia sẻ để mỗi một nơi đi qua, mỗi một địa danh mà mình đi qua chắc hẳn là một trải nghiệm đáng thử.

4. Cách làm bò một nắng đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

- Bò một nắng Phú Yên còn được gọi với cái tên là bò một nắng hai sương. Tên gọi này nhằm nhắc nhở công lao cực khổ của người chế biến ra món ăn đặc sản hấp dẫn này.

- Lựa chọn thịt để làm bò một nắng Phú Yên:

+ Không phải là loại bò cao cấp như bò Nhật Bản, bò Úc hay bò Mỹ mà bò một nắng phải được làm từ loại bò đặc trưng của Phú Yên.

+ Bò cũng phải là bò được chăn thả tự nhiên, không được lấy bò công nghiệp. Thịt bò phải thơm và săn chắc, không được có gân mỡ.

+ Sau khi lựa chọn được miếng bò ưng ý thì tiến hành cắt bò thành từng miếng to, khử mùi hôi bằng rượu và tiến hành ướp gia vị.

- Ướp gia vị: Gia vị để ướp thịt bao gồm sả, ớt, rượu vang cùng với hương liệu bí truyền của người đồng bào đã được chuẩn bị sẵn. Để tăng hương vị cho miếng thịt bò thì nên tẩm ướp thịt với muối hột giã cùng ớt xanh đậm chất miền Trung. Để miếng bò thư giãn trong vòng 3 - 4 tiếng cho bò thấm gia vị.

- Phơi nắng:

+ Đây là giai đoạn công phu nhất trong quá trình chế biến bò một nắng Phú Yên. Bò phải được phơi nắng từ 1 - 2 giờ trong cái nắng gắt của miền biển miền Trung.

+ Sau khi phơi nắng xong thì cho vào lò sấy khô khoảng 30%. Người đầu bếp phải chú ý trở thịt liên tục, cứ 1 giờ 30 phút thì trở một lần. Tiếp tục sấy trong vòng 12 giờ là hoàn thành.

+ Để miếng bò ngon chuẩn vị thì sau khi sấy xong cần đem bò đi phơi sương khoảng 1 giờ nữa và cuối cùng là đem bò đi đóng gói bảo quản thôi.

- Làm muối kiến vàng:

+ Đặc sản bò một nắng Phú Yên muốn ngon phải ăn kèm với muối kiến vàng. Nguyên liệu chính để làm muối chính là những con kiến vàng sống ở những thân cây có thành phần dinh dưỡng cao, nhiều đạm, đặc biệt là ở các loại cây ăn trái.

+ Kén trứng cùng kiến con sau khi lấy về đem rang sơ qua chảo cùng một số gia vị như muối, sả, ớt. Hỗn hợp muối kiến vàng được pha trộn theo một tỉ lệ đặc biệt để khi hòa quyện vẫn giữ được hương vị đặc trưng như chua chua, béo béo cùng với vị mặn và cay.

5. Gợi ý một số địa điểm bán Bò Một Nắng nổi tiếng tại Phú Yên.

- Bò 1 nắng Diệp An - Địa chỉ tại:  01 đường 30/04, 247 Lê Duẩn, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên

- Đặc sản Tư Dương Phú Yên - Địa chỉ: 01 Phù Đổng, phường 7, Tuy Hoà, Phú Yên

- Bò một nắng hai sương Hà Trung - Địa chỉ tại: 7B Nguyễn Chí Thanh, Sơn Hòa, Phú Yên

- Bò một nắng A Lý Phú Yên - Địa chỉ tại: Ninh Tịnh 5, phường 9, Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

- Bò một nắng 7 Thư - Địa chỉ: 164 Trần Phú, Củng Sơn, Sơn Hòa, Phú Yên

6. MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN THAM KHẢO:

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH QUY NHƠN - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM - TÀU SẮT

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 2 ĐÊM

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN - PHÚ YÊN 4 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH ĐIỆP SƠN - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN 3 NGÀY 2 ĐÊM - BẰNG MÁY

TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN - GÀNH ĐÁ ĐĨA 2 NGÀY 1 ĐÊM

TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN - MŨI ĐIỆN - VŨNG RÔ - THÁP NHẠN 1 NGÀY

Ý kiến bạn đọc