Bánh Thuẫn - Cách làm món bánh Thuẫn chuẩn vị truyền thống Bình Định

Thứ hai, 30/10/2023, 13:33 GMT+7

Bánh Thuẫn - Cách làm món bánh Thuẫn chuẩn vị truyền thống Bình Định

Bánh thuẫn, hay còn được gọi là bánh thững, có hình dạng giống như một chiếc cupcake hoặc hoa mai. Theo truyền thống, tên gọi của bánh xuất phát từ việc khuôn bánh được đúc theo hình dạng bầu dục (gọi là hình thuẫn), và khi bánh chín, nó sẽ nở bung thành 5 cánh, tạo nên một hình dáng đẹp mắt. Bánh thuẫn trở thành biểu tượng của sự sung túc và an lành cho năm mới theo lời kể của người xưa.

1. Giới thiệu về bánh Thuẫn Bình Định

- Bánh thuẫn, một món bánh truyền thống đặc biệt của người miền Trung trong dịp năm mới, đã trở thành biểu tượng của sự sum vầy và hạnh phúc. Mỗi chiếc bánh thuẫn thơm ngát hương vị, với màu vàng óng ánh, nở bung ra như những cánh hoa, gợi lên trong lòng mỗi người những kỉ niệm đáng nhớ.

- Bánh thuẫn được làm từ các nguyên liệu như trứng gà, bột bình tinh,… Qua từng bước chế biến tỉ mỉ, bánh thuẫn được hình thành với hình dáng đặc trưng, với lớp vỏ mềm mịn bọc bên ngoài và nhân ngọt bùi bên trong. Mỗi lần thưởng thức một miếng bánh thuẫn, chắc chắn sẽ gợi lên những cảm xúc tình yêu và nhớ nhung về quê hương.

- Bánh thuẫn không chỉ là một món ăn truyền thống, mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết và lòng tri ân đối với tổ tiên. Trong dịp năm mới, mỗi chiếc bánh thuẫn trên mâm cỗ đại gia đình đại diện cho sự đoàn viên, tình thân yêu và mong ước một năm mới an lành và thành công.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh thuẫn:

- 600g bột bình tinh

- 450g đường

- 40g nước cốt gừng

- 40ml nước cốt chanh

- 50ml nước ép thơm

- 10 quả trứng gà

- Muối

- Dầu ăn

3. Các dụng cụ cần thiết để làm bánh thuẫn:

- Khuôn làm bánh thuẫn: Để tạo hình cho bánh thuẫn, có thể sử dụng khuôn đồng hoặc khuôn gang đặc trưng. Khuôn thường có các hình dạng như bông hoa, thỏi vàng, hoặc hình bầu dục tùy thuộc vào sở thích.

- Bếp than: Để nướng bánh thuẫn, bạn có thể sử dụng bếp than truyền thống. Bếp than sẽ giúp tạo ra nhiệt độ cần thiết để chín bánh một cách đồng đều.

- Máy đánh trứng: Để đánh trứng và làm mịn hỗn hợp bột, trứng và các thành phần khác, bạn có thể sử dụng máy đánh trứng để tiết kiệm công sức và đạt được kết quả tốt nhất.

- Tô và muỗng trộn: Dùng để trộn đều các nguyên liệu trong quá trình làm bánh, từ bột, trứng, đường, nước ép thơm cho đến vani và dầu ăn.

4. Các công đoạn tạo ra chiếc bánh thững

4.1. Chuẩn bị bột bánh

- Để chuẩn bị bột bánh, bước thực hiện như sau:

+ Trứng gà tách vỏ và đổ vào một tô lớn. Thêm ½ thìa cà phê muối và sử dụng máy đánh trứng đánh ở tốc độ nhỏ trong 2 phút để kết hợp trứng và muối.

+ Nếu bột bình tinh mua về có hạt to hoặc là bột thô, bạn có thể đưa nó vào máy xay hoặc sử dụng cối để giã nhuyễn bột cho mịn.

+ Sau khi đánh trứng, bạn tiếp tục thêm 1kg đường cát vào trứng gà và sử dụng máy đánh trứng để hòa tan hoàn toàn đường.

+ Tiếp theo, bạn cho vào hỗn hợp 1.4kg bột bình tinh nhuyễn, 2 ống vani để tạo mùi thơm. Sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ nhỏ và đánh đều trong khoảng 20 – 30 phút. Đảm bảo hỗn hợp bột được hòa tan và nhuyễn mịn. Sau đó, đậy nắp và ủ bột trong khoảng 1.5 – 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.

+ Sau quá trình ủ, từ từ thêm vào 50ml nước ép thơm (dứa) và tiếp tục đánh bột trong 15 phút nữa để hoàn tất quá trình làm bột.

4.2. Nướng bánh

- Công đoạn nướng bánh là bước quan trọng trong quá trình làm bánh thuẫn. Khi lò than đã đỏ lửa, đặt khuôn lên và thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt khuôn. Đảm bảo dầu đã nóng, bạn có thể sử dụng muối hoặc đổ bột vào ½ khuôn bánh để đều khắp. Sau đó, đậy nắp lại và đặt nắp có lửa than phía trên để nướng bánh thuẫn.

- Trên nắp khuôn, bạn cần đặt than lửa và chờ khoảng 3 – 4 phút. Sau thời gian đó, mở nắp khuôn ra và kiểm tra bánh. Nếu bánh đã nở cao gấp đôi khuôn và có màu vàng đẹp, thì bánh đã chín.

- Để bánh thuẫn được chín đều, cần có hai nguồn lửa, một là lửa dưới lò và một là lửa trên nắp khuôn. Đặc biệt, phần than ở nắp lò cần đạt nhiệt độ phù hợp, không quá nóng để tránh bánh cháy, cũng như không ít lửa để đảm bảo bánh chín đều.

- Nếu bạn muốn bánh thuẫn được bảo quản lâu hơn và không bị mốc, sau khi lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn có thể sắp xếp chúng lên một cái nia có nhiều lỗ nhỏ, và đặt nia trên bếp than. Sấy bánh trong nửa ngày cho đến khi bánh cứng lại.

4.3. Mẹo nhỏ làm bánh thuẫn:

- Để bánh nở bung và xòe ra đẹp, bạn có thể thêm một ít bột nổi vào hỗn hợp bột trước khi trộn.

- Nếu muốn bánh có độ giòn xốp hơn, bạn có thể pha thêm bột năng vào công thức bột. Bột năng sẽ tạo ra cấu trúc bánh mềm mịn và giòn hơn.

4.4. Thành phẩm

- Bánh thuẫn sau khi nướng sẽ trở thành những chiếc bánh thơm ngon, có hình dạng phồng lên, màu vàng rực rỡ. Khi cắn vào, bạn sẽ trải nghiệm vị ngọt nhẹ, mềm mịn tan trong miệng.

- Không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi cùng gia đình. Hương vị này sẽ gợi lại những kỉ niệm đáng nhớ. Hãy thử làm ngay và tận hưởng hương vị tuyệt vời của bánh thuẫn!

5. Những lưu ý để làm món bánh thững thơm ngon

- Lượng than: Đặt một lượng than đủ nhiều lên nắp khuôn bánh. Điều này giúp bánh chín đều và tạo ra hiệu ứng nở bông tốt hơn. Nếu không có than, bạn cũng có thể sử dụng bếp nướng than hoặc bếp nướng than điện để thay thế.

- Bột bánh thuẫn: Khi chuẩn bị bột bánh, hãy đảm bảo bạn đánh và trộn kỹ để bột được phân tán đều và tạo ra cấu trúc tốt cho bánh sau khi nướng. Điều này giúp bánh nở bông một cách đồng đều và có độ mềm mịn.

- Nhiệt độ lò: Trước khi bỏ bánh vào lò, hãy đảm bảo lò đã được làm nóng đúng nhiệt độ yêu cầu. Nhiệt độ lò quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến quá trình nướng và kết quả cuối cùng của bánh thuẫn.

- Thời gian nướng: Theo hướng dẫn công thức hoặc công thức của bạn, xác định thời gian nướng chính xác. Đối với bánh thuẫn, thời gian nướng thường khá ngắn, vì vậy hãy theo dõi bánh trong quá trình nướng để tránh bánh bị cháy.

- Bánh thuẫn nên có màu vàng đẹp, bề mặt mịn màng và có hình dáng phồng lên. Nếu bánh chưa nở đều hoặc không có hiệu ứng bông nở, có thể do lượng than không đủ hoặc bột bánh chưa được trộn đều.

6. MỘT SỐ TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH THAM KHẢO.

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM.

- TOUR DU LỊCH QUY NHƠN - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM - TÀU SẮT

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 2 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN - PHÚ YÊN 4 NGÀY 4 ĐÊM XE GIƯỜNG NẰM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN - PHÚ YÊN 4 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG MÁY BAY

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 4 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG MÁY BAY

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 2 NGÀY 3 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 3 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG TÀU HOẢ

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 3 NGÀY 3 ĐÊM

Ý kiến bạn đọc