Gỏi Cá Mai Quy Nhơn - Món cá được ví như là Sushi phiên bản Việt Nam

Thứ ba, 31/10/2023, 11:54 GMT+7

Gỏi Cá Mai Quy Nhơn - Món cá được ví như là Sushi phiên bản Việt Nam

Đến Quy Nhơn, du khách không chỉ bị lạc lối bởi cảnh đẹp hút hồn mà còn bị hấp dẫn bởi những món ăn địa phương đặc sắc, thơm ngon và bổ dưỡng, trong đó, món gỏi cá mai được đánh giá về độ "độc lạ". Ẩm thực Quy Nhơn mang tính chất đặc trưng của vùng miền, thể hiện qua hương vị riêng biệt với những món ăn cay, mặn và ít dầu mỡ. Gỏi cá mai trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết bởi vị lạ đặc trưng, khó ở nơi nào có được.

1. Cá Mai là cá gì?

- Gỏi cá mai là một trong những món cá thông dụng và nổi tiếng của vùng này. Cá mai có hình dạng tương tự cá cơm, nhưng có vảy và mỏng hơn. Loài cá đặc biệt này thường chỉ xuất hiện từ tháng giêng đến cuối mùa hè. Thịt cá mai có vị ngọt, giòn, không tanh nên rất thích hợp làm gỏi. Tùy theo kích cỡ cá mà người làm rút xương. Nếu cá lớn bằng hai ngón tay thì phải rút hết xương, nếu nhỏ hơn thì chỉ cần rút nửa xương phía bụng, để lại chút xương đuôi nhấm nháp.

2. Chế biến món Gỏi Cá Mai như thế nào?

- Cá phải thật tươi, từng thớ thịt còn óng ánh màu biển thì mới đạt “chuẩn” đầu tiên để có món gỏi ngon. Cái khéo nhất của người làm cá mai được trổ ra ở công đoạn rút xương cá. Con cá chỉ lớn hơn đầu đũa chút đỉnh phải được bóc tách bằng tay thế nào để khi ăn không có cảm giác bị dập và nát. Sau khi bỏ đầu, ruột, đánh vảy, rút xương, cá được ngâm vào thau nước đá lạnh pha muối hột để thớ thịt thêm săn chắc và đậm đà.

- Phần chuẩn bị gia vị, nước chấm, rau ăn kèm cũng khá tỉ mỉ. Thông thường, gỏi cá mai có 2 chén nước chấm là xì dầu pha sả ớt và tương. Khó nhất là cách chế biến nước tương với đậu phộng rang xay nhuyễn đun liu riu lửa với cà chua, ớt trái lớn, gia vị.

- Độ ngon của nước tương ăn gỏi cá mai phải gói gọn trong hai chữ - vừa đủ. Vừa đủ vị béo của đậu phộng, vừa đủ độ chua chua của cà chua, cay cay của ớt, hay vị ngọt của đường, mặn của mắm muối. Ớt, tỏi, sả, riềng được xay mịn, trộn đều thấm ướp vào từng con cá tỏa ra mùi thơm ngát.

3. Cách thưởng thức món Gỏi Cá Mai đúng chuẩn.

- Món gỏi cá mai sẽ chông chênh nếu thiếu đĩa rau màu sắc với bông chuối chát, chuối chát non, khế chua, xoài sống, cà chua xanh, rau thơm, dưa leo, đọt lộc vừng, lá giang đất…

- Thưởng thức bằng cách lấy bánh tráng sống, chín, gắp đũa rau, miếng cá đã trộn chanh, gia vị… cuốn lại chấm xì dầu hoặc tương đã pha chế. Đây có lẽ là món gỏi sẽ khiến thực khách ấn tượng và khó quên nếu đã hơn một lần được thưởng thức khi đến với Quy Nhơn.

- Cũng có người thích ăn gỏi cá với nước me, kim chi. Cách làm tương me cũng khá đơn giản. Me chín, thêm tỏi ớt, xì dầu, ăn cùng với kim chi, tạo nên hương vị vừa chua, vừa cay. Rau sống ăn gỏi cá, đều là thứ rau từ vườn nhà: xà lách, tía tô, thì là… nhưng không thể thiếu chuối chát, xoài xanh hay khế xắt lát mỏng để khử tanh, lại thêm vị chua chua dễ chịu.

- Lần đầu tiên thử ăn món cá sống cuốn với bánh tráng, rau sống cắn thử một miếng, cảm giác miếng cá có vị bùi bùi, beo béo quyện với vị ngọt, cay từ nước tương, lại muốn cắn thêm miếng thứ hai. Rồi miếng nữa cho tới khi căng bụng, đã thèm cái miệng. “Ăn gỏi cá, phải chan nước tương nhiều mới ngon.

4. MỘT SỐ TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH THAM KHẢO.

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM.

- TOUR DU LỊCH QUY NHƠN - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM - TÀU SẮT

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 2 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN - PHÚ YÊN 4 NGÀY 4 ĐÊM XE GIƯỜNG NẰM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN - PHÚ YÊN 4 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG MÁY BAY

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 4 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG MÁY BAY

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 2 NGÀY 3 ĐÊM

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 3 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG TÀU HOẢ

- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 3 NGÀY 3 ĐÊM

Ý kiến bạn đọc