Gỏi Cá Chình Bình Định - Một món ngon không thể thiếu trên bàn nhậu
Gỏi cá chình là món ăn đặc trưng của Bình Định. Dùng kèm gỏi này với bánh đa nướng hay bánh gạo thấm nước, cuộn tròn với rau, chấm thêm chút mắm gừng… bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát tuyệt vời mang đậm hương sắc “xứ Nẫu”.
1. Đôi nét về món Gỏi Cá Chình Bình Định.
- Đây cũng được xem là một món nhậu trứ danh của đất Bình Định. Đồng thời là món ăn đặc biệt thể hiện được nét riêng của ẩm thực vùng miền rất được ưa chuộng tại nhiều nhà hàng ẩm thực Trung Bộ. Tại đây, để món ăn thêm đẹp mắt và sang trọng, người ta thường bày chúng trên những đĩa thủy tinh đẹp kèm theo rau, củ tỉa hoa trang trí.
- Tại bất cứ bàn ăn hay bàn tiệc nào, sự xuất hiện của gỏi cá chình vừa đẹp mắt vừa hấp dẫn luôn thu hút mọi ánh nhìn. Là một bà nội trợ đảm đan, nắm được công thức chế biến món này sẽ không là “thừa” đối với các chị em.
2. Cá Chình là loài cá như thế nào?
- Đây là loài cá có thân dài, ưa sống ở những vùng nước sâu, nhiều bùn như ao, hồ, vùng hạ lưu sông rạch… Hiện thì nơi mà chúng ta có thể tìm thấy loài cá này nhiều nhất là những đầm nước lớn ở Bình Định như Trà Ô, Thi Nạo, Trâu Chúc,…
- Để mua được loại cá này, chị em có thể tìm đến các chợ cá chuyên bán các cá từ miền Trung hoặc nhờ người quen ở Bình Định gửi cho. Cách chế biến gỏi cá chình cũng rất đơn giản. Dưới đây sẽ là vài bước mà các bà nội trợ cần nắm.
3. Cách chế biến món Gỏi Cá Chình Bình Định.
- Để làm nên đĩa gỏi cá chình thơm ngon, hấp dẫn, chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu:
+ 1 con cá chình tươi
+ 100g đậu phộng
+ 1 ít phèn chua
+ Vài quả khế chín
+ 1 quả chanh tươi, vài quả chuối chát non, 1 ít rau thơm, ớt, gừng và các gia vị (tiêu, mắm, đường, bột ngọt,…).
- Cá chình sau khi mua về thì mang trụng vào nước sôi. Sau đó dùng dao mỏng nạo hết lớp nhớt và bùn bám trên da cá rồi dùng dao bài bóc lấy các thớ thịt. Phải thật khéo tay để có được những thớ thịt đều nhau, không bị nát vụn thì khi trưng bày nhìn mới đẹp mắt.
- Đậu phộng rang chín, bóc bỏ vỏ và giã nát.
- Chuối chát và khế rửa sạch, thái lát mỏng.
- Chanh vắt lấy nước.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo.
- Thịt cá chình sau khi sơ chế thì ngâm vào nước phèn chua trong 15 đến 20 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Trộn thịt cá với gia vị và các nguyên liệu đã chuẩn bị. Lưu ý nêm gia vị vừa ăn và trộn thật đều.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
- Gỏi cá chình thường được bày trong đĩa thủy tinh cao cấp trông hấp dẫn và bắt mắt. Tại các bữa tiệc lớn của nhiều nhà hàng, khách sạn ở miền Trung, đây là món khai vị luôn làm hài lòng thực khách.
- Gỏi cá chình Bình Định được xúc ăn với bánh tráng nướng, đồng thời chấm cùng nước mắm ngon giã gừng thật tuyệt hảo.
4. MỘT SỐ TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH THAM KHẢO.
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM.
- TOUR DU LỊCH QUY NHƠN - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM - TÀU SẮT
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 2 ĐÊM
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN - PHÚ YÊN 4 NGÀY 4 ĐÊM XE GIƯỜNG NẰM
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN - PHÚ YÊN 4 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG MÁY BAY
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - PHÚ YÊN 3 NGÀY 3 ĐÊM
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 4 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG MÁY BAY
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 2 NGÀY 3 ĐÊM
- TOUR DU LỊCH BÌNH ĐỊNH - QUY NHƠN 3 NGÀY 3 ĐÊM BẰNG TÀU HOẢ